Tin tức

Bộ Xây dựng nói gì về tình trạng chen nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội?

31/05/2023 Mai Văn Phong 0 Nhận xét
Bộ Xây dựng nói gì về tình trạng chen nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội?

Bộ Xây dựng nói gì về tình trạng chen nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội?

 

Người được chọn bốc thăm mua nhà ở xã hội phải nằm trong nhóm 10 đối tượng ưu đãi theo Luật Nhà ở, bên cạnh đó phải đáp ứng các điều kiện về thu nhập, thường trú, nơi làm việc và chưa có nhà ở.

Bộ Xây dựng nói gì về tình trạng chen nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội? - Ảnh 1.

Ông Hà Quang Hưng, cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: B.NGỌC

Ông Hà Quang Hưng, cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết tại tọa đàm tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội, báo Thanh Niên tổ chức ngày 31-5.

Cũng theo ông Hưng, quy định hiện hành là bốc thăm mua nhà ở xã hội, trước đó có phương thức chấm điểm chọn người mua nhà ở xã hội. Nhưng qua theo dõi thấy chấm điểm có tiêu cực nên chọn phương pháp bốc thăm để đảm bảo công bằng, minh bạch.

"Nhưng người bốc thăm phải là 1 trong 10 đối tượng được mua nhà ở xã hội, thêm vào đó phải bảo đảm điều kiện về nhà ở là chưa có nhà ở hoặc diện tích trung bình nhà ở dưới 10m2/người; có thu nhập dưới mức nộp thuế thu nhập cá nhân, như hiện không quá 11 triệu đồng/tháng; và là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương hoặc có giấy tờ chứng minh đang sinh sống, làm việc tại tỉnh, thành phố bốc thăm mua nhà. 

Mỗi người chỉ được bốc thăm mua nhà ở xã hội một lần", ông Hưng nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Đường, chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình - một doanh nghiệp đang tham gia phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, có việc bốc thăm tranh mua dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (Hà Nội) là do sự chênh giá quá lớn giữa giá bán của dự án với giá bán chung cư thương mại trong khu vực.

"Giá bán chung cư khu vực đó khoảng 38-39 triệu đồng/m2, nếu bốc thăm trúng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn khoảng 19,5 triệu/m2 là lãi gấp đôi. Mua được một căn nhà giống như trúng xổ số, được 700 triệu đến 1 tỉ đồng rồi", ông Đường cho hay.

Một số chuyên gia khẳng định việc tranh nhau bốc thăm mua nhà ở xã hội tại Hà Nội một phần xuất phát từ tình trạng quá khan hiếm nhà ở xã hội hiện nay.

Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện thị trường nhà ở có hai phân khúc rõ rệt là khu vực giá trung bình, giá cao và khu vực nhà ở xã hội. Trong khi khu vực giá nhà trung bình, giá cao ngày càng tăng giá, chúng ta lại cố giữ nhà ở xã hội giá ở mức thấp nên không biết phải giải quyết bài toán nhà ở xã hội trong bao lâu.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng không nên kêu gọi Ngân hàng Nhà nước mở room tín dụng, ngân hàng thương mại cho vay ưu đãi vì suy cho cùng ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, nhà đầu tư làm nhà ở xã hội cũng là một doanh nghiệp. Vì thế, cần tính toán một giải pháp khác để huy động vốn xã hội, và các nhà đầu tư cũng phải tìm cách để giảm giá bán nhà ở xã hội.

Một cái khó khác trong phát triển nhà ở xã hội hiện nay, theo GS Đặng Hùng Võ, là chúng ta đang giữ quan điểm phát triển dựa vào đồng lương thấp để thu hút được nhiều đầu tư. Đây là cách tiếp cận phù hợp thời kỳ đầu, giờ theo đuổi hoàn toàn sai. 

Cần nâng lương người lao động thực sự lên cao. Bởi lương như hiện nay thì người lao động chỉ lo đánh vật với cuộc sống, lo từng bữa ăn và không có tiền để lo đến chỗ ở.

Nguồn Tuoitre.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: